Công nghệ

Wi-Fi 7 là gì? Wi-Fi 7 có những tính năng nào vượt trội hơn so với Wi-Fi 6

Hiện nay, Wi-Fi 6 đã trở thành một chuẩn kết nối phổ biến được tích hợp vào nhiều sản phẩm công nghệ và thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, laptop, và máy tính bảng, hỗ trợ đa dạng từ trung cấp đến cao cấp. Không dừng lại ở đó, ngay sau khi Wi-Fi 6 được giới thiệu trên thị trường, các công ty viễn thông đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển mô hình tiếp theo, đó là Wi-Fi 7. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Wi-Fi 7 là gì và khi nào nên đầu tư vào các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 7.

Wi-Fi 7 là gì?

Để có cái nhìn chi tiết hơn về Wi-Fi 7, trước hết, chúng ta sẽ đề cập lại một chút về Wi-Fi 6. Nói đơn giản, 802.11ax là phiên bản thứ 6 của chuẩn 802.11, được biết đến với tên gọi Wi-Fi 6. Wi-Fi 6 không phải là một phương tiện mới để kết nối với internet như cáp quang; thay vào đó, đây là một tiêu chuẩn được nâng cấp giúp các thiết bị tương thích, đặc biệt là bộ định tuyến, tận dụng một cách hiệu quả hơn để truyền tín hiệu Wi-Fi.

Được dịch từ tiếng Anh-Thông lượng cực cao IEEE 802.11be và có thể được đặt tên là Wi-Fi 7. Theo đó Wi-Fi 7 sẽ phát triển từ 802.11ax và tập trung vào cải thiện hiệu suất trong môi trường trong nhà và ngoài trời của mạng WLAN. Nó sẽ hỗ trợ tốc độ tĩnh và được thiết kế để phục vụ người đi bộ trong các dải tần 2.4, 5 và 6 GHz.

Như đã biết, Wi-Fi 6 có thể đạt tốc độ lên đến 9.6 Gbps, giúp truyền dữ liệu nhanh hơn so với Wi-Fi 5. Tuy nhiên, tốc độ này vẫn chưa phải là gì so với thế hệ mới khi Wi-Fi 7 có khả năng đạt tốc độ lên đến 30 Gbps. Điều này cũng có nghĩa là các sản phẩm tương thích với Wi-Fi 7 sẽ có khả năng kết nối ở phạm vi xa hơn và giảm các vấn đề nghẽn băng tần mạng.

Hiện nay, có ba tiêu chuẩn Wi-Fi mới nhất là IEEE 802.11n, 802.11ac và 802.11ax, tương ứng với Wi-Fi 4, Wi-Fi 5 và Wi-Fi 6. Trong khi đó, Wi-Fi 7 hoặc IEEE 802.11be Extremely High Throughput (EHT) là tiêu chuẩn được phát triển dựa trên cơ sở của 802.11ax. Các tính năng chính của Wi-Fi 7 vẫn đang được thảo luận và dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2024.

Cách hoạt động Wi-Fi 7

Trong Wi-Fi 7, độ rộng kênh tối đa sẽ được mở rộng lên đến 320 MHz, gấp đôi kích thước kênh tối đa của Wi-Fi 6 (ở băng tần 5 GHz và 6 GHz, độ rộng kênh tối đa là 160 MHz). Điều này cho phép tăng gấp đôi hiệu suất thực của kết nối. Trong trường hợp này, Wi-Fi 7 hỗ trợ các kênh như 160 + 160 MHz, 240 + 80 MHz và 160 + 80 MHz, kết hợp các khối phổ không liền kề. Điều này có nghĩa là các kênh không cần phải liền kề nhau và sẽ hữu ích khi thêm các kênh ít sử dụng được phân bổ trên toàn dải tần số, đặc biệt là trong các băng tần 5 GHz hoặc băng tần 6 GHz mới có sẵn từ tiêu chuẩn Wi-Fi 6E.

Mô hình với 16 ăng ten MU-MIMO so với 8 ăng ten mà Wi-Fi 6 tối đa hỗ trợ có thể gấp đôi hiệu suất trong một số trường hợp. Số lượng ăng ten nhiều hơn không chỉ tăng cường tốc độ kết nối mà còn cung cấp khả năng thâm nhập tốt hơn của tín hiệu Wi-Fi. Cần lưu ý rằng tiêu chuẩn Wi-Fi 6 cho phép sử dụng lên đến 1024-QAM trên tất cả các dải tần. Điều này có nghĩa là bằng cách giảm nhiễu ở các điểm gần bộ định tuyến, các nhà sản xuất có thể chuyển đổi sang 4096-QAM, từ đó làm tăng tốc độ thực tế một cách đáng kể.

So sánh Wi-Fi 7 và Wi-Fi 6

Tốc độ lý thuyết của Wi-Fi 7 cực cao

So với chuẩn Wi-Fi 6E, Wi-Fi 7 sẽ giải quyết hiệu quả vấn đề xem nội dung phát trực tuyến ở độ phân giải cao, giảm độ trễ, và đáp ứng tốt khi có nhiều thiết bị kết nối với mạng không dây đòi hỏi băng thông lớn và tốc độ cao. Wi-Fi 7 tăng gấp đôi cả băng thông và số lượng spatial streams (ss) trong MU-MIMO so với thế hệ trước. Đồng thời, dự kiến sẽ sử dụng phương pháp điều chế (MCS) mới 4K-QAM, giúp tăng thêm 20% tốc độ lý thuyết so với phương pháp điều chế 1024-QAM đang được sử dụng trên Wi-Fi 6.

Băng thông và độ rộng kênh lớn hơn

Nhờ vào công nghệ MU-MIMO của Wi-Fi 6, chúng ta có thể đạt được tốc độ dữ liệu lên đến 9.6 Gbps khi sử dụng bộ định tuyến có 8 ăng-ten và độ rộng kênh là 160 MHz. Hiện tại, tốc độ tối đa của băng tần 5 GHz là 4.8 Gbps do không có bộ định tuyến Wi-Fi hoặc điểm truy cập nào hỗ trợ hơn 4 luồng không gian. Trái ngược với điều này, Wi-Fi 7 cung cấp tốc độ dữ liệu tối đa lên đến 46 Gbps trên kênh 320 MHz ở tần số 6 GHz và kênh 160 MHz ở tần số 5 GHz, sử dụng 4096-QAM và hỗ trợ 16 luồng không gian.

Việc tăng gấp đôi số luồng không gian và băng thông của các kênh dẫn đến sự cải thiện đáng kể về hiệu suất của Wi-Fi 7, với tốc độ dữ liệu tăng lên 7 lần so với Wi-Fi 6. Biểu đồ được cung cấp bởi Intel, mà bạn đã đề cập đến, minh họa rõ cách Wi-Fi 7 đạt được tăng tốc độ dữ liệu thông qua sự kết hợp của các kênh rộng hơn, sử dụng nhiều QAM hơn và hỗ trợ nhiều luồng không gian hơn.

Các ứng dụng của Wi-Fi 7

Hiện tại, tiêu chuẩn 802.11be, hay Wi-Fi 7, vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, và đã có một bản dự thảo mô tả việc triển khai kỹ thuật cần thiết để đáp ứng các mục tiêu đã được đặt ra. Đối với doanh nghiệp, việc áp dụng Wi-Fi 7 có thể mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là trong lĩnh vực kết nối Internet of Things (IoT), ứng dụng IoT, cũng như trong các ứng dụng tự động hóa công nghiệp, giám sát và điều khiển từ xa.

Thêm vào đó, Wi-Fi 7 có thể được sử dụng trong tương lai cho Metaverse, nơi các ứng dụng dựa trên video yêu cầu băng thông cao, độ trễ thấp nhất có thể và độ tin cậy kết nối cao nhất. Đối với người dùng gia đình, Wi-Fi 7 cũng mang lại nhiều lợi ích khi chơi game trực tuyến nhờ độ trễ thấp hơn, hỗ trợ các dịch vụ nhà thông minh, ứng dụng thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Trong tương lai, công nghệ Wi-Fi 7 không chỉ đơn giản là giúp truyền dữ liệu nhanh hơn, mà còn có khả năng phát hiện vị trí và nhịp tim của người dùng. Hãy tưởng tượng, đặc biệt là đối với người lớn tuổi ở nhà một mình, bạn có thể kích hoạt chức năng theo dõi của Wi-Fi. Nhờ đó, hệ thống có thể phát hiện hành vi của người đó, kiểm tra xem họ đang thực hiện các hoạt động bình thường hay không, và theo dõi sự trạng thái sức khỏe của họ, cung cấp thông tin về tình trạng an toàn và trạng thái cảm xúc của người đó.

Bài viết liên quan

Chat