Công nghệWordpress

Phân biệt các loại WordPress.com và WordPress.org

Sử dụng công cụ tìm kiếm Google, khi tìm kiếm cụm từ “WordPress”, kết quả sẽ bao gồm hai trang web chính là WordPress.com và WordPress.org. Dưới đây, chúng ta sẽ so sánh những điểm khác biệt giữa hai trang web này.

WordPress.com là gì?

WordPress.com là trang web của dịch vụ tạo blog miễn phí dựa trên nền tảng mã nguồn WordPress. Đây là một sản phẩm của Automattic, được thiết kế đặc biệt để phục vụ người dùng mong muốn có một trang web nhanh chóng mà không cần cài đặt, không cần sử dụng Cloud Hosting, với chi phí sử dụng tên miền riêng từ 13 đến 25 đô la mỗi năm.

Tuy nhiên, trong dịch vụ này, bạn không có quyền tự do cài đặt giao diện từ bên ngoài, mà chỉ có thể sử dụng các giao diện miễn phí có sẵn. Thêm vào đó, bạn không thể cài đặt plugin, chỉ có thể tận dụng các tính năng có sẵn do WordPress.com cung cấp.

Ưu điểm:

  • Không cần lo lắng về quản lý hạ tầng Cloud Hosting, bảo mật, hệ thống đường truyền, hoặc việc sao lưu dữ liệu vì trang web hoạt động trên hệ thống máy chủ của WordPress.com.
  • Chi phí được giảm thiểu đến mức tối đa.

Khuyết điểm:

  • Khả năng phát triển trang web bị hạn chế do các tính năng hỗ trợ có nhiều hạn chế.
  • Không khả dụng quyền tự do chuyển dữ liệu trang web sang nhà cung cấp khác.
  • Tốc độ truy cập có thể bị ảnh hưởng do máy chủ của WordPress.com đặt ở nước ngoài.

WordPress.org là gì?

WordPress.org là trang chủ cung cấp mã nguồn của WordPress, nơi bạn có thể tải bản cài đặt và tự cài đặt lên Cloud Hosting. Sau đó, bạn có hoàn toàn quyền tự do tùy chỉnh và quản lý trang web WordPress của mình. Phiên bản này thường được gọi là WordPress Self-Hosted.

Chúng tôi khuyến khích sử dụng WordPress Self-Hosted vì bạn có toàn quyền quản lý cả dữ liệu lưu trữ và hoạt động trên Cloud Hosting cá nhân, sử dụng tên miền riêng mà không phải trả phí phụ. Bạn cũng có thể tự do cài đặt bất kỳ giao diện hoặc plugin nào, và linh hoạt tùy chỉnh theo kỹ năng nâng cao của bạn.

Ưu điểm:

  • Có khả năng tùy chỉnh trang web WordPress theo mọi nhu cầu, từ những yêu cầu cơ bản đến những yêu cầu phức tạp.
  • Dễ dàng nhân đôi hoặc di chuyển trang web theo nhu cầu.

Khuyết điểm:

  • Yêu cầu kinh nghiệm quản trị Cloud Hosting, xây dựng, và quản lý trang web WordPress. (Tại Mắt Bão, chúng tôi cung cấp tài liệu để giúp bạn tiếp cận và quản lý trang web WordPress từ cơ bản đến nâng cao).
  • Có chi phí phát sinh, và chi phí này có thể tăng theo tỉ lệ thuận với hiệu suất sử dụng.

Bài viết liên quan

Chat