Thủ thuậtWindows

Hướng dẫn cách cài đặt Windows 10 bằng USB nhanh nhất

Quá trình cài đặt Windows 10 có thể thực hiện thông qua nhiều phương pháp như sử dụng đĩa, USB Boot, hoặc cài đặt trực tiếp trên ổ cứng. Trong hướng dẫn này sẽ giới thiệu cách cài đặt Windows 10 trên laptop một cách đơn giản nhất bằng USB Boot.

Lợi ích của việc cài đặt Windows 10 bằng USB Boot

  • Thực hiện một cách dễ dàng, có khả năng di chuyển cài đặt cho nhiều thiết bị.
  • Đây được coi là một trong những phương pháp cài đặt Windows 10 đơn giản nhất hiện nay, thậm chí cả những người có kiến thức hạn chế về laptop cũng có thể thực hiện được.

Yêu cầu cấu hình tối thiểu để cài Windows 10

  • Bộ vi xử lý: Tốc độ tối thiểu 1 GHz , có hỗ trợ PAE, NX và SSE2.
  • Dung lượng RAM: Tối thiểu 1 GB (đối với phiên bản 32 bit) hoặc 2 GB (đối với phiên bản 64 bit).
  • Bộ nhớ tối thiểu: 16 GB (với bản 32 bit) hoặc 20 GB (với bản 64 bit).
  • Card đồ họa: Microsoft DirectX 9 với trình điều khiển WDDM.

Tổng quan quy trình cài đặt Windows 10 bằng USB Boot

  • Bước 1: Tải file cài đặt Windows 10 (file ISO).
  • Bước 2: Sử dụng USB để tạo USB Boot cho file cài đặt Windows 10 vừa tải về.
  • Bước 3: Sử dụng USB Boot vừa tạo để cài đặt Windows 10 trên máy tính, laptop.

Hướng dẫn cách cài đặt Windows 10 đơn giản nhất bằng USB Boot

Bước 1: Kết nối USB Boot vừa chuẩn bị ở trên vào máy tính, laptop cần cài Win 10.

Bước 2: Nhấn nút nguồn để khởi động máy, khi màn hình máy tính vừa bật bạn hãy nhấn liên tục phím tắt để truy cập vào menu BOOT. Mỗi dòng laptop khác nhau sẽ có phím tắt truy cập BOOT khác nhau, bạn có thể tìm kiếm trên mạng bằng từ khóa “Phím tắt BOOT + tên hãng laptop”.​

Mẹo nhỏ: Nếu không biết phím tắt kích hoạt Menu BOOT của laptop bạn có thể thử lần lượt phím từ F2 đến F12, các phím Del hoặc Esc.

Trong trường hợp máy tính của bạn là Dell, để bắt đầu quá trình cài đặt, hãy liên tục nhấn phím tắt F12 ngay sau khi màn hình máy tính được bật lên. Sau khi nhấn, giao diện BOOT sẽ xuất hiện. Hãy chọn ổ đĩa USB của bạn để bắt đầu quá trình cài đặt Windows 10.

Giao diện BOOT là giao diện ưu tiên khởi động, khi truy cập vào đây bạn có thể yêu cầu máy tính khởi động vào USB (để cài Win) hoặc yêu cầu máy tính truy cập vào ổ cứng (để truy cập vào Win).

Bước 2: Chọn vào ngôn ngữ tại mục Language to install (khuyến nghị giữ nguyên English United States) > Chọn định dạng thời gian tại mục Time and curency format (khuyến nghị giữ nguyên English United States) > Chọn định dạng bạn phím tại mục Keyboard or input method (khuyến nghị giữ nguyên US) > Nhấn Next để tiếp tục.

Bước 3: Nhập vào đoạn key cài đặt Windows của bạn (key này bạn có thể mua tại các cửa hàng bán Windows 10 bản quyền như Điện máy XANH chẳng hạn) > Nhấn Next để tiếp tục.

Bước 4: Đồng ý các điều khoản và nhấn Next để chuyển sang bước kế tiếp.

Bước 5: Nhấn chọn Custom (nếu bạn muốn cài đặt Windows 10 mới), hoặc chọn Upgrade để nâng cấp từ phiên bản Windows cũ hơn (Windows 7, 8, 8.1, 10) lên phiên bản Windows 10 mới nhất mà vẫn giữ nguyên các tập tin, phần mềm đã tải về trước đó.

Ở đây mình muốn cài đặt mới Windows 10 nên sẽ chọn vào Custom.

Bước 6: Chọn vào ổ đĩa bạn cài Windows, lưu ý ổ này sẽ bị format (xóa toàn bộ dữ liệu) sau khi cài đặt Windows 10. Ngoài ra, một thông tin quan trọng nữa cần chú ý là phải chọng đúng ổ đĩa cần cài, nếu chọn nhầm ổ khác sẽ khiến máy tính của bạn mất dữ liệu.

Sau khi chọn ổ đĩa hãy nhấn New để tạo phân vùng mới.

Nhập vào dung lượng cần tạo (1024 MB = 1 GB), nếu bạn muốn tạo ổ đĩa chứa hệ điều hành có dung lượng 60 GB thì có thể nhập vào 1020*60=61.4040 > Sau đó nhấn Apply để lưu lại.

Trong một số trường hợp, bạn có thể không nhìn thấy tùy chọn “New”, khi đó, bạn có thể nhấn vào “Format” để bắt đầu quá trình xóa phân vùng trước khi cài đặt Windows. Hệ thống sẽ yêu cầu xác nhận việc xóa toàn bộ dữ liệu trong phân vùng trước khi thực hiện Format. Hãy chọn OK để tiếp tục.

Sau bước trước, hệ thống sẽ tạo ra nhiều phân vùng, đây là các phân vùng có kích thước nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng, vì vậy bạn không nên xóa chúng. Thay vào đó, hãy chọn phân vùng mà bạn muốn cài đặt Windows 10 và tiếp tục bằng cách nhấn vào tùy chọn “Next”.

Bước 7: Quá trình cài đặt Windows 10 sẽ diễn ra hoàn toàn tự động.

Bước 8: Sau khi hoàn tất, máy tính sẽ khởi động lại một lần nữa và yêu cầu người dùng thiết lập một số cấu hình như sau:

Chọn ngôn ngữ, khuyên chọn United States > Nhấn Yes để tiếp tục.

Chọn bàn phím, khuyên chọn US > Nhấn Yes để tiếp tục.

Nhấn Skip để bỏ qua, nếu muốn thiết lập bàn phím thứ 2 bạn hãy nhấn vào Add layout, ở đây mình sẽ nhấn Skip.

Chọn thiết lập mục đích sử dụng, ở đây mình chọn vào Set up for personal use (sử dụng cá nhân).

Nhập vào tên tài khoản Microsoft của bạn, nếu chưa có hãy nhấn vào Create account để tạo tài khoản mới. Ở đây mình sẽ chọn vào một mục khác là Offline Account để tạo tài khoản nội bộ (không phải tài khoản Microsoft) > Sau đó nhấn Next.

Nhấn chọn vào Limited experience để bỏ qua tính năng tải, đồng bộ các ứng dụng mặc định của Microsoft.

Nhập vào tên cho máy tính và mật khẩu đăng nhập máy tính.

Trả lời các câu hỏi bí mật, câu hỏi này dùng để khôi phục lại mật khẩu đăng nhập máy tính nêu như bạn lỡ quên, vì thế hãy ghi nhỡ kỹ hoặc lưu lại những câu hỏi và câu trả lời này bạn nhé!

Nhấn Yes để chuyển qua bước kế tiếp.

Nhấn Acpect.

Bước 9: Sau khi hoàn tất, giao diện Desktop quen thuộc của Windows 10 sẽ hiển thị lên. Chúc mừng bạn đã hoàn thành quá trình cài đặt và hãy tự thưởng cho mình một nụ cười nhé!

Bài viết liên quan

Chat